Đậu ván trắng - Những tác dụng thần kỳ

Cây bạch biển đậu, nhân dân ta quen gọi là đậu ván trắng, được trồng ở nhiều nơi để làm thức ăn và làm thuốc.
Giá trị dinh dưỡng của đậu ván trắng rất cao. Qua phân tích người ta thấy trong hạt đậu ván trắng chứa một tỷ lệ protid cao tới 22,7%, nghĩa là nhiều hơn cả thịt lợn nạc (19%) và thịt bê nạc (20%). Lượng tinh bột có trong đậu ván trắng cũng nhiều tới 57%, tương đương với nhiều loại lương thực thường dùng.

Ngoài ra đậu ván trắng còn là nguồn vitamin phong phú, cả những vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin B và những vitamin tan trong dầu như vitamin A.

Cũng vì vậy đậu ván trắng được coi là loại thức ăn ngon, bổ, đồng thời cũng là vị thuốc quí, đặc biệt đối với trẻ em. Từ đậu ván trắng, bà con ta đã chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài những món xào, nấu thường dùng, chúng ta có thể chế biến sữa đậu ván trắng, bột dinh dưỡng, kẹo bổ, tương và đậu phụ từ đậu ván trắng.

- Sữa đậu ván trắng: Quả đậu ván trắng phơi khô, bóc hạt rang như rang lạc, xát, bóc vỏ, cho vào cối xay bột, xay với nước sẽ thu được sữa đậu ván trắng. Đem sữa này đun sôi để nguội rồi lọc qua, trước khi uống cho thêm đường. Sữa đậu ván trắng thơm ngon có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, giải khát và giải nhiệt, chống mệt mỏi.

- Bột dinh dưỡng: Tán hạt đậu ván trắng thành bột, bỏ vào lọ sạch dùng dần. Hàng ngày nấu bột cho trẻ em, cho thêm vài thìa bột đậu ván trắng để tăng thêm giá trị dinh dưỡng của bát bột.

- Tương và đậu phụ: Có thể dùng đậu ván trắng làm tương và đậu phụ thay cho đậu nành.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, đậu ván trắng còn là một vị thuốc quí được Đông y dùng từ lâu đời. Đối với những trẻ em gầy còm, suy nhược, tác dụng của thuốc càng rõ, nó làm tăng lực, tăng cường chuyển hóa, làm trẻ hay ăn chóng lớn, bồi dưỡng sức khỏe tốt.

Nhiều sách Đông y cổ đã nói đến dùng đậu ván trắng cho trẻ nhỏ sẽ làm cho trẻ tiêu cam, chóng lớn, da dẻ hồng hào... Những viên thuốc "phì nhi cam tích" dùng làm thuốc bổ cho trẻ em đểu có thể chứa 12% bột đậu ván trắng.

Trong sách "Lĩnh Nam bản thảo" (quyển thượng) của Hải Thượng Lãn Ông cũng ghi: Bạch biển đậu là đậu ván trắng; ngọt, mát, lành, điều hòa các tạng; có tác dụng thuận phong, giải nắng, mạnh từ kinh; chữa hắc loạn, thổ, tiêu độc... Dược điển Trung Quốc còn giới thiệu: "Bạch biển đậu tính vị ngọt ấm, có tác dụng bổ tỳ, trừ thấp, tiêu thử và giải độc, dùng trong các trường hợp tỳ vị hư nhiệt, thử thấp tích trệ bên trong, chữa nôn mửa, tiêu chảy, miệng khát...".

Đậu ván trắng không độc, trong điều trị thường dùng 9-12g. Có thể chế biến dùng trong thức ăn hàng ngày, vừa là thức ăn vừa là bài thuốc.

Như vậy, ngoài tác dụng bồi dưỡng cơ thể, đậu ván trắng còn có tác dụng giải nhiệt và giải độc thường để chữa cảm nắng. Hạt đậu ván trắng dùng làm thuốc phải là hạt già, mẩy, màu trắng ngà.

Đậu ván trắng vừa là một thức ăn ngon, bổ, vừa là vị thuốc quí. Nếu mỗi gia đình ở nông thôn đều có một giàn đậu ván trắng có thể cho thu hái được 30-40kg hạt. Cách trồng cũng đơn giản. Đào hố sâu 30-40cm, rộng 40-50cm, đổ phân tro đã ủ hoặc đất mùn vào. Gieo 2-3 hạt già mẩy rồi lấp đất mịn lên. Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi cây mọc cao 20-30cm làm giàn cho cây leo. Trồng khoảng 6-7 tháng cây có quả. Thời vụ trồng đậu ván trắng tốt nhất là mùa xuân, trong những đợt mưa phùn.