Cách xử lí đờm trong cổ họng thường xuyên

Hiện nay tôi bị một chứng bệnh: lúc nào cũng có đàm trong cổ họng (không có dấu hiệu gì khác). Tôi đã đi khám ở nhiều BV, BS cho biết tôi không có bị bệnh gì ở đầu (qua siêu âm tai-mũi-họng, chụp xoang) và cho uống thuốc kèm theo nhưng không hết. Từ ngày bị bệnh đến nay khoảng 1 năm. Xin BS tư vấn.
Vo Thanh Nhon

- Trả lời của Phòng mạch online:

Đàm trong cổ họng của bạn kéo dài một năm nay có thể là triệu chứng của bệnh viêm họng mãn tính.

Nguyên nhân của bệnh viêm họng mãn tính này bao gồm:

Thứ nhất, do viêm xoang, bạn nên được thăm khám thật kỹ bằng nội soi và chụp một phim CTscan để chẩn đoán chính xác tình trạng của xoang.

Thứ nhì, bạn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản, cần nội soi thanh quản để xem có hay không các dấu hiệu gián tiếp của hiện tượng trào ngược biểu hiện trên niêm mạc thanh quản.

Thứ ba, bạn nên xem lại kỹ chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình, thử tìm yếu tố nào làm cho bệnh bạn nặng thêm hoặc kéo dài như: dùng thức ăn hoặc uống quá nóng hoặc quá lạnh, các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên, nướng hoặc có quá nhiều chất gia vị, nói nhiều, sống trong môi trường ô nhiễm hay hít phải nhiều bụi bặm.

Sau khi bạn được kiểm tra kỹ 3 nhóm nguyên nhân như trên mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác được. Chẩn đoán đúng thì điều trị mới hiệu quả. Mong bạn tìm được cho mình một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tận tâm để tìm ra bệnh của bạn và có phương pháp điều trị chuẩn xác.