Chữa chàm mạn tính bằng nitơ lỏng

Hai chân em có hai mụt nổi lên từ nhỏ, hôm trước em có đi bệnh viện da liễu bác sĩ nói bị chàm và cho em đi chấm nitơ lỏng. Nhưng khi về nhà chiều tối chỗ đó lại giống như bị phồng lên, sờ vào thì mềm giống như mủ nước. Xin hỏi hiện tượng đó có bình thường không và em phải làm gì? Có kiêng ăn gì không?
Hoa Le

- Trả lời của Phòng mạch Online:

“Hai mụt ở chân nổi lên từ nhỏ” ở vị trí nào: mặt lưng bàn chân, phía mắt cá ngoài hay mặt trước cẳng chân? Các mụt này có màu gì? Vùng da bên trên hoặc xung quanh tổn thương có bị thâm đen hoặc dày sừng không? Có ngứa hay không? Đó là những điều bạn phải cung cấp thêm khi gặp bác sĩ.

Theo như mô tả sơ bộ có thể bạn bị bệnh chàm mãn tính. Tổn thương là các mảng da dày sừng, cứng, thâm đen, thường đối xứng hai bên chân tại những vị trí da dễ bị cọ xát như mắt cá ngoài, mặt lưng bàn chân hay mặt trước cẳng chân. Bệnh gây ngứa, kích thích cào gãi và càng làm tăng sừng nhiều hơn. Do đó các tổn thương có thể tồn tại rất lâu hoặc tái đi tái lại.

Chấm nitơ lỏng là một trong những phương thức điều trị bệnh chàm mãn tính. Mục đích là nhằm bình thường hóa vùng da tổn thương, tức là giúp cho tổn thương giảm dày sừng, giảm thâm đen, từ đó sẽ giảm ngứa và dẫn đến giảm kích thích cào gãi…

Sau khi chấm tổn thương bằng que gòn thấm nitơ lỏng trong 60 giây thì vùng da tổn thương sẽ có nhiệt độ -180C đến -300C. Nhiệt độ này sẽ giúp hủy mô vùng tổn thương. Các tế bào da chết, phồng dộp và bong ra sau khoảng 1 - 2 tuần. Như vậy hiện tượng của bạn là hoàn toàn bình thường.

Chúng ta cần lưu ý rằng tổn thương hoàn toàn biến mất không chỉ sau một lần chấm mà có thể phải sau nhiều lần chấm. Sau khi vùng da bong tróc ra sau mỗi lần chấm nếu “mụt” vẫn còn thì chúng ta nên đến cơ sở chuyên khoa để chấm tiếp cho đến khi tổn thương phẳng mịn so với vùng da lành xung quanh.

Đối với chàm mãn tính chúng ta cần kiêng cữ chà xát trên bề mặt tổn thương, tránh tiếp xúc xà bông, các chất tẩy rửa… và ăn kiêng những thức ăn dễ gây dị ứng như trứng, đồ lên men…