Nhau bám mép có nguy hiểm không?

Em có thai được 14 tuần, đi khám bác sĩ nghe tim thai không được rõ nên nói em đi siêu âm. Em đi siêu âm, bác sĩ nói thai vẫn bình thường, nhưng lại có cảnh báo em là đi lại cẩn thận vì "mép dưới bánh nhau bám sát lỗ trong cổ tử cung" nên dễ bị ra máu.
Em mới mang thai lần đầu, 28 tuổi rồi nên nghe tin này rất sợ, em bị như vậy có ảnh hưởng gì đến con của em và em không? Xin bác sĩ cho em một lời khuyên.

Phan Thị Cúc

- Trả lời của phòng mạch online:

Khi có thai, tử cung có rất nhiều thay đổi. Phần eo tử cung là phần nằm giữa thân tử cung ở phía trên và cổ tử cung ở phía dưới. Trong thai kỳ, đoạn eo sẽ biến đổi thành đoạn dưới tử cung vào những tháng cuối của thai kỳ. Vị trí bánh nhau bình thường nằm ở đáy tử cung, khi một phần hay toàn bộ bánh nhau nằm ở vùng đoạn dưới tử cung gọi là nhau tiền đạo.

Nhau tiền đạo có nguy cơ gây xuất huyết âm đạo trầm trọng dẫn đến nguy hiểm tính mạng người mẹ và nguy cơ thai non tháng (30-40%).

Nhau tiền đạo có 3 dạng:

- Nhau bám thấp: khi một phần bánh nhau bám ở đoạn dưới, nhưng mép bánh nhau chưa tới lỗ cổ tử cung.

- Nhau bám mép khi bờ nhau nằm sát mép lỗ trong cổ tử cung.

- Nhau tiền đạo bán trung tâm khi bánh nhau che một phần lỗ trong cổ tử cung.

- Nhau tiền đạo trung tâm khi nhau che kín hết lỗ trong của cổ tử cung.

Trường hợp của em nhau bám tới mép cổ tử cung là một dấu hiệu báo động có khả năng nhau tiền đạo, nhưng sẽ được theo dõi và chẩn đoán xác định vào tháng cuối vì khi đoạn dưới tử cung thành lập (nghĩa là dãn dài lên tới 10cm) thì có thể mép bánh nhau sẽ được kéo lên trên. Em nên đi khám theo sự hướng dẫn của bác sĩ và nghỉ ngơi nhiều, tránh giao hợp.