​Những giá trị dinh dưỡng bất ngờ của dầu cá tra, basa

Cá tra (Pangasius hypophthalmus) và cá basa (Pangasius bocourti) là một trong trong những loài cá có giá trị xuất khẩu cao, được nuôi từ lâu đời tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Những dưỡng chất quý có tự nhiên trong cá tra, basa đã được khẳng định và có nhiều công trình nghiên cứu về đề tài này. Giống cá tra, cá basa hiện nay được nuôi rất nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở vùng ĐBSCL.

Giá trị dinh dưỡng trong mỡ cá tra, cá basa

Về thành phần chính, so với mỡ của gà, heo và một số loại động vật trên cạn khác thì mỡ cá tra và cá basa đều tương tự. Tuy nhiên trong thành phần mỡ cá tra và cá basa, các axit béo không no chiếm tỷ lệ khá cao gần 80%.

Mỡ động vật khác có hàm lượng lipit no nhiều có thể gây nên một số bệnh về tim mạch. Trong khi mỡ cá tra, basa ít chứa axit béo no và cholesterol xấu nên chẳng những không gây hại mà còn rất tốt cho sức khỏe. Riêng đối với phụ nữ khi ăn cá tra, basa, nguyên tố sắt trong loài thủy sản này rất dễ được đồng hóa và hấp thu ít chất béo, giúp phụ nữ có thân hình thon thả hơn.

Theo ThS. Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn, giảng viên Viện Công nghệ sinh học Thực phẩm - Đại học Công nghiệp TP.HCM: “Cá tra, basa rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mỡ cá. Một số nghiên cứu cho thấy cá tra, cá basa có giá trị dinh dưỡng không thua gì những loại cá nước biển sâu. Bên cạnh đó, mỡ cá tra, basa hội tụ đầy đủ các dưỡng chất có tự nhiên như: Omega 3,6,9, EPA, DHA, các Vitamin A, E và các khoáng vi lượng thiết yếu cho cơ thể. Dầu cá được chiết từ mỡ cá tra, basa với quy trình công nghệ phù hợp có thể giữ lại được hầu hết các hợp chất omega 3,6,9, vitamin A, vitamin E, D có trong mỡ cá”.

Dầu ăn chiết xuất từ mỡ cá

Trước đây, các nhà máy chế biến cá tra, basa luôn đau đầu trong việc giải quyết một lượng lớn mỡ cá sau khi chế biến cá. Việc giải quyết lượng mỡ cá này luôn chiếm một phần không nhỏ trong chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

Ngày nay, các doanh nghiệp chế biến cá tra, cá basa đã sử dụng những công nghệ hiện đại vào dây chuyền chế biến cá tra, basa, trong đó có việc chiết xuất dầu ăn từ mỡ cá. Việc sản xuất dầu ăn từ cá tra, basa không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm tốt cho sức khoẻ mà còn góp phần giảm bớt chất thải từ các nhà máy chế biến cá tra, basa; góp phần bảo vệ môi trường và đem lại nguồn thu đáng kể cho xã hội.

Với công nghệ chế biến hiện đại, dầu ăn từ mỡ cá tra, basa không những được khử hết mùi tanh của cá, mà còn chứa đựng giá trị dinh dưỡng không thua kém gì các loại dầu ăn khác.

Gần đây, trên thị trường dầu ăn Việt Nam xuất hiện sản phầm dầu cá thực phẩm nhãn hiệu Ranee. Đây là dầu ăn được tinh chiết từ 100% dầu cá nguyên chất, hội tụ đầy đủ các dưỡng chất có tự nhiên trong mỡ cá tra, basa như: Omega 3,6,9, EPA, DHA, các Vitamin A, E và các khoáng vi lượng thiết yếu cho cơ thể, phù hợp trong việc chế biến thức ăn hàng ngày