Phương pháp chiropractic là gì?

Xin cho hỏi ngoài tập vật lý trị liệu, tôi nghe nói hiện nay có phương pháp điều trị chiropractic của Mỹ cũng rất tốt. Vậy thời gian và hiệu quả của cả hai phương pháp này như thế nào?

Phương pháp chiropractic là phương pháp chữa các bệnh thuộc hệ vận động như: đau cột sống, đau dây thần kinh, đau vai... Thường được áp dụng nhiều với bệnh thoái hóa đĩa đệm, lồi đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Thực chất đây là phương pháp nắn chỉnh cột sống bằng tay dựa vào cơ chế sinh - cơ học của đĩa đệm. Phương pháp chiropractic được biết đến ở Việt Nam vào năm 2006.

Vì thời gian phổ biến phương pháp này ở nước ta chưa lâu, nên cũng chưa có nhiều kiểm nghiệm thực tế về tác dụng cũng như những nguy cơ có thể xảy ra cho cột sống người bệnh. Ngoài ra, sau khi áp dụng phương pháp chiropractic, người bệnh cũng cần các phương pháp điều trị vật lý trị liệu hỗ trợ như: sóng siêu âm giảm co thắt cơ, giảm đau, các dòng điện giảm đau, đèn hồng ngoại, thấu nhiệt vi sóng.

Đối với các bệnh về cột sống như thoái hóa đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau lưng cơ năng thì phương pháp điều trị vật lý trị liệu hiệu quả nhất hiện nay là dùng máy kéo giãn cột sống. Ưu điểm của máy kéo cột sống là tạo được lực kéo và lực nền, lực kéo liên tục hoặc ngắt quãng.

Phương pháp này không gây đau hay khó chịu cho người bệnh, các lỗ liên hợp sẽ được mở rộng tạo điều kiện cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các gai xương hay chồi xương sẽ không chèn ép rễ thần kinh, các cơ co thắt sẽ được kéo giãn, kết hợp thêm các phương pháp điều trị vật lý trị liệu khác như chiếu thấu nhiệt vi sóng, sóng siêu âm, các dòng điện giảm đau, chiếu đèn hồng ngoại sẽ giảm đau, giảm tê, giảm co thắt cơ, người bệnh sẽ hết cảm giác đau, tê hay mỏi cơ khi vận động.

Thời gian và hiệu quả của mỗi phương pháp tùy thuộc mức độ tổn thương, thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn. Khi phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm sẽ cho hiệu quả nhanh, ít tốn kém về tiền bạc cũng như rút ngắn thời gian điều trị.