Thuốc tẩy lông vĩnh viễn - Nguy hiểm khôn lường

Có câu nói của người xưa: “Nam tu, nữ nhũ”, nghĩa là đàn ông đậm chất đàn ông là nhờ râu lông, còn đàn bà ra nét đàn bà là nhờ bộ ngực.
Nếu ngược lại thì thật buồn ơi là buồn. Có một số phụ nữ khổ sở vì là con gái nhưng lông mọc dày, dài, nhiều, đen như đàn ông.

Vì vậy có một nhu cầu thuộc loại khó nói ở phụ nữ là làm sao tẩy vĩnh viễn lông mọc dài và rậm trên tay, chân và các vùng khác trên cơ thể để có sự tự tin hơn. Và một phương pháp triệt lông, đặc biệt thuốc triệt lông, được nghĩ đến.

Để triệt lông hay còn gọi tẩy lông, cách đơn giản nhất chính là nhổ hoặc cạo, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian để nhổ hết, còn cạo thì chỉ trong thời gian ngắn lông sẽ mọc trở lại.

Có phương pháp tẩy lông đặc biệt là waxing, là dùng sáp đặc biệt để cạo lông. So với cạo lông, waxing có tác động đến gốc sợi lông nên sợi lông mọc lại lâu, thời gian không lông dài hơn so với cạo.

Nếu thường xuyên tẩy lông bằng phương pháp như cạo lông, waxing không loại bỏ triệt để chân lông mà thậm chí còn kích thích lông mọc nhiều, đen và cứng hơn.

Do đó, có lời khuyên không nên cạo lông, waxing quá nhiều lần trong thời gian ngắn.

Còn thuốc tẩy lông hay thuốc triệt lông được nhiều người ưa chuộng bởi tính đơn giản, dễ sử dụng, không gây đau đớn. Tuy nhiên, thuốc tẩy lông cũng gây ra nhiều vấn đề cho người sử dụng.

Trước hết cần biết lông hay tóc được cấu tạo bằng keratin là hợp chất cấu tạo bởi các dây polypeptid (gồm nhiều acid amin) nối với nhau bằng các cầu nối disulfur (là liên kết tạo bởi hai nguyên tố lưu huỳnh). Nếu các cầu nối disulfur bị tiêu hủy thì keratin bị phân rã, khi ấy lông bị nhão ra, lỏng gốc và được nhổ ra khỏi lỗ chân lông dễ dàng.

Thuốc tẩy lông thường chứa các chất như: acid thioglycolic, acid mercapto-propionic, acid thiolactic... Các chất này có tác dụng phân hủy cầu nối disulfur làm tan rã keratin, do đó làm lông lỏng gốc và nếu có lực tác động sẽ bị tẩy đi. Thoa đều thuốc xong, giữ khoảng 5 - 10 phút. Chỉ sau khoảng ba phút là lông sẽ lỏng gốc và lau nhẹ là được tẩy. Sau đó phải rửa sạch dưới vòi nước.

Việc dùng thuốc tẩy lông phải thận trọng vì hoạt chất chính và khá nhiều chất gọi là phụ gia chứa trong thuốc là các hóa chất có khả năng gây dị ứng. Người sử dụng có thể gặp các tình trạng như: nổi ban đỏ tại chỗ, ngứa ngáy, khô da, bong da...

Cần lưu ý phần lớn thuốc tẩy lông sẽ không tẩy lông vĩnh viễn vì chỉ tác động vào lông chứ không tác động vào nang lông. Vài tháng sau khi tẩy bằng thuốc, lông lại mọc như cũ. Lưu ý nếu tẩy nhiều lần, chân lông bị kích thích, ở chỗ thoa thuốc lông có thể mọc rậm hơn.

Hiện nay đầy dẫy lời chào mời trên mạng về việc triệt lông vĩnh viễn bằng các công nghệ hiện đại. Nếu thật sự có loại thuốc hay phương pháp tẩy lông vĩnh viễn thì phương pháp ấy sẽ gây tổn hại cho nang lông để lông không thể tiếp tục mọc ra. Khi một phương pháp có thể gây xâm phạm, tổn thương cho cơ thể được sử dụng đương nhiên có những nguy cơ tai biến làm tổn hại sức khỏe. Cần cân nhắc kỹ điều này.